Bùng nổ dịch vụ vệ sĩ ở Trung Quốc

Khi kinh tế ngày càng phát triển, người dân ngày càng giàu có, thì nhu cầu xã hội về bảo vệ an toàn cho bản thân những người có tiền có của cũng tăng theo. Đó là lý do để các công ty vệ sĩ tư nhân mọc lên và làm ăn khấm khá.
Các vệ sĩ Trung Quốc rất đa dạng. Có khi họ là tài xế, cũng có khi là một cô bảo mẫu giữ trẻ được thuê để trông nom một “tiểu khang” của một nhà giàu mới phất, hoặc cũng có thể đó là cô “thư ký riêng” kiêm nhiệm cả công việc thư ký lẫn bảo vệ cho “yếu nhân” của một doanh nghiệp lớn.
Không giống như vệ sĩ ở các nước phương Tây (đa số là nam giới), vệ sĩ Trung Quốc phảng phất hình ảnh truyền thống ngày xưa: các nữ hầu cận đi theo hầu hạ các vương tôn, công tử. Các vệ sĩ Trung Quốc ngày nay đa số là nữ, chỉ một số ít là nam giới. Họ cũng có vóc dáng không cao lớn lắm, thường khoảng 1,60-1,70m, nhưng tất cả đều có chung đặc điểm là rất giỏi võ, ít sử dụng vũ khí.
“Ở Trung Quốc, chúng tôi không cần người biết bắn súng. Các vệ sĩ của chúng tôi chỉ cần 2 cú đấm là có thể chặn được kẻ tấn công”. Đó là câu khẳng định chắc nịch của Michael Zhe – Chủ tịch Công ty Tư vấn an ninh VSS Bắc Kinh. Zhe là một huấn luyện viên võ thuật cấp quốc gia, trước đây từng công tác trong ngành an ninh. Công ty VSS Bắc Kinh của ông được thành lập từ năm 2002 để phục vụ nhu cầu bảo vệ cho các yếu nhân, nhà giàu mới nổi. Hồi đó VSS Bắc Kinh rất ít có đối thủ cạnh tranh. Ngày nay, theo ông Zhe, công ty của ông là công ty vệ sĩ tư nhân lâu đời nhất, được tổ chức hoạt động bài bản và quy mô cũng lớn nhất Trung Quốc.
Sự nở rộ các công ty an ninh tư nhân phản ánh một hình ảnh “âm bản” của xã hội Trung Quốc ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển như vũ bão, sự giàu có tăng trưởng từng ngày, từng giờ, và kèm theo đó là cái hố ngăn cách vốn đã khá rộng giữa những kẻ có của và những kẻ “vô sản” cũng ngày càng giãn nở rộng thêm ra.
Một minh chứng đối nghịch của xã hội Trung Quốc, đó là trong khi vài triệu người ngày càng giàu lên và tự thỏa mãn bằng những tiện nghi xa hoa, hưởng thụ những tiện ích mới lạ, sang trọng do đồng tiền mang lại, thì số đông hơn nhiều vẫn còn nghèo túng và bị bỏ lại phía sau, bị gạt ra ngoài lề sự hưởng thụ đó, vì thế sự bất bình, ác cảm của họ cũng ngày càng tăng theo.
Thói thường “trâu buộc ghét trâu ăn” đã đành, người ta còn căm ghét vì cách thức làm giàu của những nhà giàu mới không được chính đáng, bóc lột mồ hôi, chà đạp lên sự đau khổ của những người kém may mắn hơn, bất chấp cả sinh mạng con người. Đây chính là căn nguyên của những mâu thuẫn gây bất ổn xã hội ngấm ngầm, âm ỉ theo chiều dài công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Trung Quốc.
Thực tế đã có nhiều câu chuyện được báo chí đăng tải về các vụ bắt cóc những người giàu có, hoặc hợp đồng thuê sát thủ giết mướn để thanh toán, thủ tiêu những đối tác làm ăn không theo ý mình, cạnh tranh gây bất lợi cho mình, và nhiều vụ bạo loạn bộc phát gây mất trật tự xã hội. Những vụ bắn giết, đâm chém nhắm vào các học sinh nhỏ tuổi được giới nghiên cứu Trung Quốc cho là xuất phát từ những mâu thuẫn xã hội như thế. Còn theo một báo cáo năm 2010 của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, tỉ lệ tội phạm bạo lực giết người, cướp giật, hãm hiếp năm 2009 tăng 10% so với năm trước đó và còn có chiều hướng tăng mạnh trong năm 2010.
“Lấy tiền che thân”, vì lo lắng cho sự an toàn của tài sản, tính mạng của bản thân và gia đình, lẽ đương nhiên giới nhà giàu Trung Quốc chấp nhận bỏ tiền ra để thuê dịch vụ bảo vệ tư nhân. Và đó là động lực để thị trường bảo vệ an ninh tư nhân Trung Quốc ngày nay phát triển khá nhanh, đạt doanh số đến 1,2 tỉ USD. Theo số liệu của Bộ Công an Trung Quốc, tính đến thời điểm hiện nay, toàn Trung Quốc đã có tới 2.767 công ty chuyên bảo vệ an ninh tư nhân, sử dụng đến hơn 2 triệu nhân viên vệ sĩ. Không chỉ làm công việc vệ sĩ đơn thuần, các vệ sĩ Trung Quốc còn đảm nhiệm cả việc bảo vệ cơ quan, trường học, công sở, kể cả các sự kiện lớn của quốc gia như Triển lãm Thế giới Thượng Hải.
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành bảo vệ an ninh tư nhân cũng đang đặt ra nhiều vấn đề đòi hỏi các cơ quan chức năng vào cuộc để quản lý. Cho đến nay, các quy định pháp luật để quản lý ngành bảo vệ an ninh tư nhân hiện vẫn chưa rõ ràng tại Trung Quốc, và điều này đang đặt ra nhiều vấn đề bức xúc cần giải quyết ngay. Chính vì thế, Quốc vụ viện Trung Quốc đã thông báo đang soạn thảo và sẽ ban hành trong thời gian tới các quy định quản lý chặt chẽ hơn, đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn và chuẩn hóa các bài giảng huấn luyện vệ sĩ trên toàn quốc.
Càng mở cửa giao lưu rộng hơn với thế giới, thì Trung Quốc ngày càng trở thành điểm đến của nhiều ngôi sao, nhiều nhân vật nổi tiếng, yếu nhân toàn cầu trong các ngành giải trí, thể thao và cả các tỉ phú hàng đầu thế giới đến Trung Quốc để vận động từ thiện. Đây chính là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức không nhỏ cho các vệ vĩ Trung Quốc