Chuyện chưa kể về công tác bảo vệ Đại hội Đảng

Vượt qua nhiều khó khăn, cán bộ chiến sỹ cảnh vệ chung lòng, chung sức vì công việc để bảo vệ thành công Đại hội.

Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã thành công tốt đẹp.

Cùng với các lực lượng, các ban ngành, lực lượng Công an nhân dân vinh dự đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của Đại hội.

Ngay từ đầu năm 2010, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra chỉ thị về công tác công an bảo vệ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; Xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ Đại hội.

Bộ Công an đã thành lập tiểu ban bảo vệ do Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng tiểu ban và 12 lãnh đạo chủ chốt của các vụ, cục, văn phòng Bộ Công an, công an thành phố Hà Nội là thành viên. Bộ Tư lệnh Cảnh vệ được giao nhiệm vụ là đơn vị thường trực của tiểu ban.

Chuyện chưa kể về công tác bảo vệ Đại hội Đảng

Trên cơ sở kế hoạch bảo vệ Đại hội, tất cả các đơn vị và lực lượng đã làm tốt công tác nắm tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên phạm vi cả nước, đặc biệt trên địa bàn tổ chức Đại hội và nơi ở của đại biểu; Nhanh chóng triển khai công việc theo chức năng nhiệm vụ được giao; Xây dựng phương án bảo vệ cụ thể và sát hợp với tình hình và nhiệm vụ. Tổ chức đấu tranh vô hiệu hóa các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc trên các phương tiện thông tin nhất là trên mạng Internet và tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường kiểm soát giao thông, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt là địa bàn Thủ đô Hà Nội, Bộ Công an đã xây dựng trung tâm chỉ huy của tiểu ban tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, kết nối đến các trung tâm chỉ huy của Bộ Công an và các đơn vị liên quan. Cấp phát gần 12.000 các loại giấy tờ, phù hiệu cho người và phương tiện phục vụ công tác kiểm soát (trong đó có gần 9.000 phù hiệu cho người, hơn 3.000 phù hiệu cho các phương tiện); lắp đặt bổ sung hệ thống camera trên các tuyến đường và các khu vực bảo vệ phục vụ kiểm soát an ninh. Ngoài ra, Tiểu ban bảo vệ đã phối hợp chặt chẽ với các tiểu ban làm tốt công tác phục vụ Đại hội Đảng.

Bảo vệ không ngày nghỉ

Sáng 7/1/2011, trong không khí sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã tổ chức lễ ra quân bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Từ đồng chí tư lệnh đến người chiến sỹ đều phấn khởi, hăng hái thi đua, phát huy tinh thần trách nhiệm, lòng trung thành tuyệt đối với

Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, với sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ; Quyết tâm khắc phục khó khăn, tập trung cao nhất để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội.

Sau lễ ra quân các đơn vị tổ chức luyện tập phương án theo kế hoạch. Sáng 10/1/2011, tất cả cán bộ, chiến sỹ của lực lượng cảnh vệ bắt đầu vào vị trí công tác được giao. Mặc dù cái lạnh như cắt da cắt thịt của những ngày cuối đông liên tục đổ về nhưng không làm giảm được khí thế hừng hực ra quân của các đơn vị.

Đại hội lần này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, đây là địa điểm lần đầu tiên được tổ chức Đại hội Đảng. Vì vậy lực lượng cảnh vệ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch phù hợp với địa bàn mới này. Ngoài gần 1.400 đại biểu được triệu tập, số người được huy động phục vụ Đại hội cũng rất đông. Mặc dù vậy, công tác bảo vệ đã được tổ chức cụ thể, toàn diện và tỷ mỷ. Đơn vị đã nắm vững mọi diễn biến của tình hình để đề ra được chủ trương, biện pháp bảo vệ sát hợp, bảo đảm an toàn, chu đáo không để xảy ra đột xuất bất ngờ.

Ngoài Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đảm nhận bảo vệ 8 khách sạn, nhà khách lớn trên địa bàn các quận, huyện của Thủ đô như: khách sạn La Thành, Mường Thanh, Crown Plaza, Thắng Lợi, Tây Hồ, nhà khách Tây Hồ, số 8 Chu Văn An, số 10 Chu Văn An. Những ngày đại biểu họp toàn thể ở hội trường NCC ở Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, thảo luận ở tổ có gần 70 đoàn cũng được tổ chức ở

Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Do vậy lực lượng bảo vệ ở đây làm việc liên tục, cường độ làm việc tăng gấp bội lần, từ ngày họp trù bị đến phiên bế mạc, không nghỉ ngày nào.

“Làm dâu trăm họ”

Thượng tá Mai Kim Điền – Phó trưởng phòng bảo vệ mít tinh, hội nghị và khách quốc tế, người đã có gần 35 năm công tác trong ngành công an, đã vinh dự trực tiếp bảo vệ 7 lần Đại hội toàn quốc Đảng cho biết, anh được phân công phụ trách công tác bảo vệ ở Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Đây là một vinh dự lớn lao nhưng cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề. Với kinh nghiệm trong công tác bảo vệ hội nghị lớn, Thượng tá Mai Kim Điền đã lao vào công việc, hướng dẫn, kiểm tra, bao quát mọi cửa ra vào và động viên anh em trong đơn vị khắc phục mọi khó khăn về chỗ ăn chỗ ngủ, thời tiết khắc nghiệt, toàn tâm toàn ý để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ đại biểu, các anh được giao nhiệm vụ bảo vệ trung tâm báo chí phục vụ Đại hội. Đây là công việc “làm dâu trăm họ”, lần này trung tâm được trang bị phương tiện hiện đại rất thuận lợi cho công tác đưa tin về Đại hội của các cơ quan báo đài.

Phóng viên trong nước cũng như nước ngoài đến đây tác nghiệp đông gấp rưỡi kỳ Đại hội trước. Công tác kiểm tra kiểm soát giấy tờ phù hiệu cũng là công việc hết sức phức tạp. Ngoài thẻ chung của báo chí, mỗi sự kiện đều có thẻ riêng nên các anh phải căng mắt ra để quan sát không để những người không có nhiệm vụ lọt vào. Với phương châm nghiêm túc mà nhã nhặn, lịch sự và kiên quyết, chính vì vậy các anh đã không để bất kỳ một lời kêu ca phàn nàn từ giới báo chí.

Còn công tác bảo vệ đại biểu ăn nghỉ ở các khách sạn, lực lượng bảo vệ cũng không kém phần vất vả. Vì điều kiện khách sạn bố trí chỗ ăn nghỉ cho đơn vị rất hạn chế, chật chội, lực lượng bảo vệ phải ở tập trung trên hội trường và… ngủ ngay dưới sàn nhà. Như thường lệ, trong khi làm nhiệm vụ sỹ quan bảo vệ tiếp cận các đoàn mặc những bộ comple sang trọng để biểu hiện sự trọng thị, mến khách. Nhưng lần bảo vệ này trời rét tái tê, các anh phải gồng mình để làm nhiệm vụ.

Ngoài bảo vệ các đoàn tham gia chương trình chính thức của Đại hội, các sỹ quan bảo vệ tiếp cận đã tham gia bảo vệ các đoàn đi hoạt động, tham quan tại địa phương, dự chiêu đãi, giao lưu với các cơ quan ban ngành với bất cứ giờ nào. Và giấc ngủ chập chờn vì lo lắng công việc đã deo đẳng các anh suốt thời gian Đại hội.

Vượt qua tất cả khó khăn, cán bộ chiến sỹ cảnh vệ chung lòng, chung sức vì công việc, các anh xác định bảo vệ thành công Đại hội đó là thành tích mở đầu cho phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2011 mà lực lượng cảnh vệ dâng lên Đại hội, dâng lên Đảng nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 – 3/2/2011.