Nước mắt muộn của ‘quan giao thông’ vung tiền tỷ đánh cờ

Nhìn cảnh “kỳ thủ” Nguyễn Thanh Lèo khóc trước tòa, nhiều người tặc lưỡi, giá vị Phó GĐ Sở GTVT sống có đạo đức thì đã không có những giọt nước mắt muộn màng này. Một số cựu nhân viên của Lèo thoáng lắc đầu, thở dài…

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án các quan chức đánh cờ ăn tiền tỉ ở Sóc Trăng hôm qua tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phần thẩm vấn các bị cáo Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng) và Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe loại 3, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Đánh bạc”.

Bị cáo Lèo khai nhận đã hơn 3 lần đánh cờ ăn tiền với Tân, mỗi ván 5 tỉ đồng. Lèo thua và đã “chung” tiền mặt cho Tân trên 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, bạn cờ của Lèo “chỉnh” Lèo mới chỉ chung có 250 triệu đồng.

 Nước mắt muộn của 'quan giao thông' vung tiền tỷ đánh cờ

Nước mắt muộn của ‘quan giao thông’ vung tiền tỷ đánh cờ

Lèo dẫn chứng: “Bị cáo và Tân đã giao ước ngầm với nhau là vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ năm hàng tuần, người thua cờ phải chung tiền. Cứ chung trước 10 triệu thì được đánh tiếp mỗi ván 1 tỉ đồng, chung 50 triệu thì được đánh mỗi ván 5 tỉ đồng. Nếu người thua cuộc không thực hiện đúng giao ước như trên thì số tiền nợ sẽ bị nhân lên 20 lần. Thậm chí có lần, bị cáo bị Tân nhân nợ tới 30 lần. Còn nợ bằng đất thì nhân lên 5 lần”.

Nội dung Lèo khai “bán” cho Tân 6 thửa đất trị giá 16,1 tỉ đồng để trừ nợ trùng khớp với cáo trạng. Khi thuật đến việc lừa em gái để lấy thửa đất hơn 700m2 tại đường Dương Kỳ Hiệp, phường 2, TP Sóc Trăng giao cho Tân trừ nợ thua cờ 2,4 tỉ đồng, Lèo bất ngờ rơi nước mắt.

Bị cáo kể lể, khi thua Tân rất nhiều tiền không còn khả năng thanh toán, bạn cờ này gợi ý Lèo có nhiều đất quá, có thể đưa cho Tân vài miếng trừ nợ. Lèo nói bản thân không có đất nhưng gia đình, anh em thì có. Sau đó, Lèo đã gạt em gái nói cho mượn giấy tờ đất vay tiền làm ăn, đồng thời làm giấy chuyển nhượng mảnh đất đó, kêu em ký vào bên bán rồi đưa cho Tân.

Bị cáo cũng thú nhận việc gạt cha mẹ lấy thửa đất tại đường Mạc Đỉnh Chi, phường 4 để giao cho Tân trừ nợ thua cờ 3,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Lèo còn lừa bạn lấy thửa đất tại đường Lý Thường Kiệt, phường 4 để đưa cho Tân trừ món nợ thua cờ 1 tỉ đồng khác.

Tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, em gái và bạn của Lèo đều trình bày do tin tưởng Lèo là người biết làm ăn và làm ăn lớn, có uy tín nên đã giao giấy tờ đất, đồng thời ký tạm thời vào giấy tờ chuyển nhượng nhưng không biết bên mua.

Các nạn nhân giải thích, vì tin lời Lèo nói phải làm chuyển nhượng người ta mới cho vay tiền nên đã đồng ý ký. Đến khi Lèo bị bắt mới biết tài sản của mình bị Lèo chuyển cho người khác.

Ông Nguyễn Văn Rẫy, cha bị cáo Lèo lóng ngóng đứng dậy, thành thật trình bày: “Miếng đất ở đường Mạc Đĩnh Chi là do Lèo mua cho vợ chồng tôi đứng tên. Năm ngoái Lèo đã kêu tôi ký bán nhưng tôi không nhớ bán bao nhiêu”.

Theo cáo trạng, Lèo còn giao cho Tân 3 thửa đất của gia đình tại đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP Sóc Trăng để thanh toán số tiền nợ thua cờ 9,5 tỉ đồng.

Nhìn cảnh kỳ thủ Nguyễn Thanh Lèo khóc trước tòa, nhiều người dự khán tặc lưỡi, giá như Lèo sống có đạo đức thì không thể có những giọt nước mắt muộn màng này. Một cán bộ từng công tác với Lèo, đã nghỉ hưu, cho biết: “Từng công tác chung với Lèo nhiều năm, tôi biết rõ con người củaLèo. Bề ngoài lúc nào cũng tỏ ra lễ phép nhưng thực chất Lèo thuộc hạng người “thượng đội hạ đạp” nên anh em trong cơ quan không mấy ai có cảm tình với Lèo”. Một cựu cán bộ thị xã Sóc Trăng kể thêm, Lèo đã từng được “nhắm” vào ủy viên Ban chấp hành thị ủy, quy hoạch vị trí Phó Chủ tịch UBND thị xã nhưng sau đó bị phản ứng nhiều và cuối cùng không được bầu?!